Bangkok, Thailand

วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fender

Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fenderเรื่องราวของชายหนุ่มที่ยังยึดมั่นในรัก ถึงเธอจะมีใครใหม่แต่ถ้าเธอมีความสุขเขาก็ขอยินดีด้วย แม้วันใดเธอเจ็บช้ำขอให้กลับมา โปรดจำไว้ด้วยว่ายังรักเธอและรอเธออยู่เสมอ Before the Next Teardrop Falls เพลงในแนวคันทรี ของอเมริกัน ประพันธ์โดย Vivian Keith และ Ben Peters เพลงนี้แต่งไว้ประมาณท้ายๆปี 1960s และหลังจากนั้นมามีผู้นำมาขับร้องอีกหลายคนและนำไปบันทึกใหม่ไม่ต่ำกว่า 24 ครั้ง แต่ผลงานที่สุดฮิตนั้นเป็นเสียงร้องของ Freddy Fender.

ในปี 1974, Fender นำมาร้องใหม่เป็น 2 ภาษา คือทั้งอังกฤษและเสปนในเพลงเดียวกัน ในครั้งนั้นใช้เวลาในการดำเนินการแค่ 2-3 นาที จน Fender เองบอกว่าเขาดีใจที่ได้กลับมาทำมันอีกและคงจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปี 1975 "Before the Next Teardrop Falls"ยังคงเป็นเพลงฮิตไม่เลิกเมื่อสถานีวิทยุคลื่นเพลงคันทรี่นำไปเปิด ในเดือนมกราคม 1975 นิตยสาร The Billboard magazine Hot Country Singles chart ได้ยกให้เพลงนี้เป็นเพลงยอดนิยมอันดับ 1 จากการจัดอันดับในThe Hot Country Singles chart เมื่อเดือนมีนาคมปีนั้น และอยู่ในอันดับนานติดต่อกันถึง 2 สัปดาห์

ชีวิตของ Freddy Fender.หลายช่วงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด อีกหลายช่วงตกต่ำอย่างคาดไม่ถึง สุดท้ายกลับมาดังอีกครั้ง ด้วยผลงานเพลง BEFORE THE NEXT TEARDROP FALLS เฟรดดี้เคยคว้ารางวัลแกรมมี่หลายรางวัล รวมทั้งได้รับเกียรติ ถูกจารึกชื่อบนดาวฝังอยู่บนทางเท้าในฮอลลีวู้ด (HOLLYWOOD WALK OF FAME) ถนนสายหนึ่งที่บ้านเกิดในเมืองซานเบนิโต รัฐเทกซัส ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นถนนเฟรดดี้ เฟนเดอร์ ระลึกถึงผลงานที่เขาเคยทำไว้

เฟรดดี้ เฟนเดอร์ มีชื่อจริงว่า BALDEMAR GARZA HUERTA เกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1937 ที่เมืองซานเบนิโต รัฐเทกซัส ครอบครัวเป็นคนเม็กซิกันอพยพ (MIGRANT WORKER) ทำงานใช้แรงงานตามฟาร์มและไร่ตามรัฐต่างๆ ตั้งแต่มิชิแกนยันเทกซัส เฟรดดี้เริ่มทำงานช่วยครอบครัวเมื่ออายุ 10 ขวบ เก็บผักตามไร่ในมิชิแกน ย้ายมาเก็บมะเขือเทศตามไร่ในอินเดียนา เมื่อหมดฤดูมาเก็บฝ้ายในอาร์คันซอวนเวียนไปทั่ว สิ่งที่คอยช่วยปลอบประโลมใจทำให้ลืมความยากลำบาก คือกีตาร์คู่ใจที่หัดเล่นตั้งแต่เด็ก เพลงที่ขับร้องมักเป็นเพลงบลูส์ คันทรี และเพลงเม็กซิกัน ภาษาสแปนิชที่ได้ยินจากทางวิทยุ

ในปี ค.ศ.1947 เฟรดดี้เข้าแข่งขันประกวดร้องเพลงทางสถานีวิทยุในเทกซัส โดยเลือกเพลงภาษาสแปนิช PALOMA QUERIDA มาขับร้อง ผลปรากฏว่าชนะเลิศได้รางวัลค่ากับข้าวมาให้ครอบครัว
เฟรดดี้เริ่มทำงานร้องเพลงตามคลับและบาร์ที่เท็กซัส ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงร็อก แต่ร้องในภาษาสแปนิช โชคดีแมวมองบริษัทแผ่นเสียงสังกัดฟัลคอนเจอะเข้า ชวนให้บันทึกเสียง เฟรดดี้ซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อ EL BE BOP เลือกเพลง NO SEAS CRUEL เวอร์ชั่นสแปนิชของเพลง DON'T BE CRUEL มาบันทึกเสียง ปรากฏว่าหลังเปิดผ่านสถานีวิทยุทั้งในอเมริกาและเม็กซิโก NO SEAS CRUEL เกิดได้รับความนิยมติดอันดับหนึ่งในเม็กซิโก แฟนเพลงต่างเรียกร้องให้ออกงานใหม่ เฟรดดี้เลยนำเพลง JAMAICA FAREWELL ของแฮร์รี เบลาฟองเต้ มาคัฟเวอร์เป็นภาษาสแปนิช แต่ความนิยมดูจะสู้ NO SEAS CRUEL ไม่ได้

ปี ค.ศ.1959 เฟรดดี้ย้ายมาอยู่แคลิฟอร์เนีย อยู่กับสังกัดอิมพีเรียล (IMPERIAL) ช่วงนี้เขาต้องการเข้าถึงกลุ่มคนฟังเพลงป็อปภาษาอังกฤษ จำต้องเปลี่ยนชื่อฟังให้ดูดีขึ้น เลือกชื่อ เฟรดดี้ เฟนเดอร์ นามสกุลนั้นมาจากยี่ห้อกีตาร์และเครื่องขยายเสียง เขาเลือกเพลง WASTED DAYS AND WASTED NIGHT มาบันทึกเสียง เพลงนี้เฟรดดี้เป็นคนเขียนเอง เขียนย้อนถึงสมัยชีวิตตกต่ำ ภรรยาก็ตีจาก บ้านช่องก็ไม่มี ต้องอาศัยห้องพักในบาร์เป็นสถานที่หลับนอน เฟรดดี้เกิดไอเดียเขียนเพลงนี้ขณะเล่นดนตรีอยู่ที่คลับสตาร์ไลต์ในเทกซัส

ในช่วงต้นปี ค.ศ.1975 BEFORE THE NEXT TEARDROP FALLS เพลงเก่าของชาร์ลี ไพรด์ (CHARLEY PRIDE) ถูกเปิดผ่านทางสถานีวิทยุทั่วประเทศ ได้รับความนิยมขึ้นถึงอันดับหนึ่งทั้งในป็อปชาร์ตและคันทรีชาร์ต
ปี ค.ศ.2002 เฟรดดี้ เฟนเดอร์ ล้มป่วยเป็นโรคมะเร็ง รวมทั้งต้องเปลี่ยนตับและไตใหม่ หลังออกจากโรงพยาบาล เฟรดดี้ เฟนเดอร์ ยังคงเปิดการแสดงเป็นบางครั้งบางคราว ครั้งสุดท้ายในช่วงส่งท้ายปีเก่าปีที่แล้ว และเมื่อต้นปีนี้เองที่แพทย์พบว่า เฟรดดี้ เฟนเดอร์ ป่วยเป็นโรคมะเร็งขั้นสุดท้ายที่ปอด เฟรดดี้จากไปด้วยอาการสงบที่บ้านพักในเมือง CORPUS CHRISTI รัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 69 ปี ปิดฉากตำนานบทหนึ่งในแวดวงเพลงสไตล์ TEX-MEX ที่หลายคนไม่มีวันลืม.Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fender

If He Brings You Happiness
Then I Wish You All The Best
It's Your Happiness That Matters Most Of All
But If He Ever Breaks Your Heart
If The Teardrops Ever Start
I'll Be There Before The Next Teardrop Falls

Tho' It Hurts To Let You Go
Darling I Want You To Know
That I'll Stand By You If Ever You Should Call
And If I Should Ever Hear
That He Made You Shed A Tear
I'll Be There Before The Next Teardrop Falls

I'll Be There Any Time
You Need Me By Your Side
To Dry Away
Every Teardrop That You Cried

If He Ever Leaves You Blue
Just Remember I Love You
I'll Be There Before The Next Teardrop Falls
Yes I'll Be There
Before The Next Teardrop Falls
Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fender Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fender Before The Next Teardrop Falls - Freddy Fender

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น