Bangkok, Thailand

วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

If you leave me now - Chicago

If you leave me now - Chicago"If You Leave Me Now" เพลงสุดฮิตของวงอเมริกันร้อคกรุ๊ฟที่ชื่อ Chicago, จากอัลบั้ม Chicago X. ประพันธ์และร้องโดยมือเบสจอมโรแมนติกของวง Peter Cetera ทำเป็นซิงเกิลออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม 1976.ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ทเพลงในบ้านเกิดที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ 23 ตุลาคม 1976 นานถึง 2 สัปดาห์ และติดอันดับ 1 ในอังกฤษ 3 สัปดาห์ ถูกเปิดกระหึ่มทุกคลื่นวิทยุ

ช่วงที่เพลงดังสุดขั้วในปี 1976 เคยมีคนได้ฟังเพลงเพลงนี้ติดต่อกัน 4 เที่ยวจากการหมุนคลื่นวิทยุไปมา ครองใจนักฟังเพลงจนทำให้วง Chicago ยิ่งใหญ่ไปถึงอังกฤษ และออสเตรเลีย โดยมี 2 รางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ ทั้ง Chorus.Best Arrangement Accompanying Vocalist(s) และ Best Pop Vocal Performance by a Duo, Group or Chorus.และเป็นเพลงเดียวของ Chicago ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศระดับนี้

ในปี 1967 วงดนตรีที่มีอายุยาวนานที่สุดวงหนึ่งของอเมริกา ได้ถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้ชื่อ The Big Thing โดยการรวมตัวของเพื่อนนักศึกษาร่วมมหาวิทยาลัย DePaul แห่งเมือง Chicago มลรัฐ Illinois

เมื่อครั้งเปิดตัวสู่วงการเพลง พวกเขากระชากหูคนฟังด้วยรูปแบบวงดนตรี ที่จัดว่าแปลกประหลาดสำหรับสมัยนั้น นั่นคือมีการรวมทีมเครื่องเป่าทองเหลือง (แซกโซโฟน ทรอมโบน และทรัมเป็ต) เข้ากับ คีย์บอร์ด กีตาร์ กลอง เบส หลังจากสร้างกระแสดนตรีใหม่ได้ระยะหนึ่ง ในที่สุดงานอัลบั้มชุดแรกของพวกเขาก็ได้คลอดออกมาในปี 1969 ภายใต้ชื่อวงใหม่ว่า Chicago Transit Authority ซึ่งต่อมาไม่นานก็กลายเป็นวง Chicago
พวกเขาสร้างสรรค์งานเพลงโด่งดังไว้มากมายตั้งแต่ได้เกิดมายังวงการเพลง ด้วยการนำ jazz มายำกับ rock แล้วเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยเครื่องเพอร์คัสชั่นแบบละตินเข้าไป ทำให้เพลงของ Chicago ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทั้งผู้จัดวิทยุและผู้ฟังเพลง งานเพลงของวงดนตรีวงนี้ นอกจากจะมีส่วนผสมไม่ธรรมดาแล้ว ชื่ออัลบั้มแต่ละชุดก็ไม่เหมือนใครอีกด้วย เพราะตั้งแต่งานชุดที่ 3 เป็นต้นมา อัลบั้มแต่ละชุดก็มีชื่อเป็นลำดับไปเรื่อยๆ โดยอาศัยเขียนให้ขลังด้วยเลขโรมัน (เช่น III, IV, V, VI, VII )

เพลง If You Leave Me Now เกือบถูกโหวตให้ไม่ได้ผุดได้เกิดเนื่องจากความหวานเกินเหตุของท่วงทำนองดนตรี ซึ่งไม่ใช่ไลน์เพลงของ Chicago ที่มักใช้เครื่องเป่าทองเหลืองเป็นตัวชูโรง แต่ในที่สุด James Guercio โปรดิวเซอร์ของวง ก็ใจอ่อนยอมให้นำเพลงนี้มาบันทึกเสียงเป็นคิวสุดท้าย ก่อนจะเติมเข้าไปเป็นเพลงแถมในอัลบั้มชุดนั้นIf you leave me now - Chicago


If you leave me now
หากเธอจากฉันไปตอนนี้
You'll take away the biggest part of me
เธอจะพรากส่วนสำคัญของชีวิตฉันไปด้วย
Ooo oh, no, baby please don't go
โอ..ไม่น๊ะ, ที่รักอย่าจากฉันไปเลบ
And if you leave me now
และถ้าหากคุณพรากจากฉันไปตอนนี้

You'll take away the very heart of me
คุณจะพาหัวใจทั้งใจของฉันไปด้วย
Ooo oh, no, baby please don't go.
โอ..อย่าคนดี ได้โปรดอย่าไปเลย
Ooo, oh, girl, I just want you to stay
โอ..สาวน้อย ฉันแค่อยากให้คุณอยู่

A love like ours is love that's hard to find
ความรักของเราทั้งสองนั้นยากที่เราจะได้พบกัน
How could we let it slip away?
แ้ล้วเราจะปล่อยให้มันหลุดไปได้อย่างไรกันละ
We've come too far to leave it all behind
รู้สึกว่าเรามาไกลเกินกว่าที่จะทิ้งทุกสิ่งไว้เบื้องหลัง
How could we end it all this way?
แล้วเราจะจบมันลงไปในแบบนี้หรือ
When tomorrow comes and we both regret
เมื่อวัีนพรุ่งนี้มาถึงทำให้เรารู้สึกเสียใจ
The things we said today
ในสิ่งที่เราได้พูดไปในวันนี้

A love like ours is love that's hard to find
How could we let it slip away?
We've come too far to leave it all behind
How could we end it all this way?
When tomorrow comes and we both regret
The things we said today

If you leave me now - Chicago If you leave me now - Chicago If you leave me now - Chicago

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น