Bangkok, Thailand

วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley

Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley


"Can't Help Falling in Love" เพลงป้อปจากต้นฉบับของนักร้องชาวอเมริกัน Elvis Presley ที่เขาแปลงมาจากเพลงฝรั่งเศส "Plaisir d'Amour" ผู้ประพันธ์เพลงนี้คือ George David Weiss, Hugo Peretti and Luigi Creatore, มีศิลปินดังๆมากมายนำเพลงนี้ไปทำใหม่เช่น Andy Williams, Javier Fontana ,The Beach Boys, The Association, Sam Cooke, Simon And Garfunkel, Neil Diamond, The Stylistics ฯ

และเมื่อ 10 พฤษภาคม 1993 ผลงานเพลง "Can't Help Falling in Love" ถูกนำออกวางจำหน่ายในนามของกลุ่มศิลปินเรกเก้ชาวอังกฤษ UB40 ในแนวเพลงที่แตกต่างไปจากเดิมมาก เวอร์ชั่นนี้เป็นซิงเกิลแรกของพวกเขาที่ทำลงในอัลบั้ม Promises and Lies. และประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาก ได้ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงทั้งในอังกฤษและอเมริกา ทั้งยังเป็นเพลงอันดับ 1 ของ The Billboard Hot 100 นานถึง 7 สัปดาห์ รวมทั้งเป็นเพลงอันดับ 1ในออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สวีเดน ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ แม้แต่ในเมืองไทยเอง เพลงนี้ก็ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกัน ทั้งในเวอร์ชั่นช้าจากต้นฉบับของเอลวิส และในเวอร์ชั่นแดนซ์ของ UB40

Cant help falling in love with you เพลงเอกจากภาพยตร์เรื่อง Blue Hawaii เป็นหนึ่งในผลงานที่สร้างความสำเร็จสูงสุดแก่เอลวิส โดยตัวเขาร้องเองและนำแสดงเอง เข้าฉายไปเมื่อปี 1962 ยุคนั้นฝูงชนคลั่งไคล้ในตัวเอลวิส มากกว่าคลั่งหนังหรือคลั่งเพลง ซาวด์แทร็กซ์ของหนังเรื่องนี้ เป็นเพลงอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงในสหรัฐอเมริกา และเป็นสถิติที่ติดอยู่ในลิสต์นานติดต่อกันถึง 20 สัปดาห์ จนกระทั่งในปี 1977 สถิตินี้จึงถุกทำลายลง โดยเพลงจากอัลบั้ม Rumours ของ Fleetwood Mac

ก่อนจะออกมาสู่ตลาดเพลง เอลวิส ต้องใช้สมาธิในการบันทึกเพลงนี้ถึง 29 takes ผลงานของเขาจึงออกมาดีมีคุณภาพ ในหนังเรื่อง Blue Hawaii ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับอัลบั้มนั้น ทั้งๆที่เป็นเพลงรักหวานแหวว แทนที่เขาจะร้องให้คนรักฟัง แต่เขากลับนำไปร้องให้ย่าฟัง โดยในครั้งนั้นเขาเปิดกล่องดนตรี และร้องคลอกับเมโลดี้ที่ออกมาจากกล่องดนตรี เรื่องราวในเพลงเป็นเรื่องความรักที่มั่นคงจริงจังและซื่อสัตย์

จากวันนั้นจนวันนี้ แม้วันเวลาจะล่วงเลยมานานมาก ความไพเราะหวานซึ้งกินใจของเพลงนี้ ยังคงครองใจคนทั้งโลกเรื่อยมา ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 เพลงรัก ที่ผ่านการรับรองจากสำนักข่าว BBC ว่า sweet และน่าฟังที่สุดในเทศกาลวาเลนไทน์

เพลงนี้ได้แผ่นแพลทตินั่มจากการที่ขายได้มากกว่า 1 ล้านแผ่น โดยการรับรองของ RIAA, สถาบันรับรองยอดขายของอเมริกา และที่ BBC การันตีว่าน่าฟังอย่างไรใ ห้อ่านน้อมูลว่ามีนักร้องที่มีชื่อเสียงหลายต่อหลายคนนำเพลงนี้ไปร้อง จนโด่งดังไปคนละแนว ตามข้อมูลข้างล่าง


Elvis Presley นักร้อง นักแสดงชาวอเมริกัน มีชื่อจริงว่า Elvis Aaron Presley เจ้าของฉายา
The King of Rock 'n' Roll หรือ The King ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์ เป็นผู้ที่ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงทั่วโลก เป็นเจ้าของสถิติอัลบั้มเดี่ยวที่ขายได้มากที่สุดกว่า 2 พันล้านแผ่นทั่วโลก ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy มากกว่า 14 รางวัล

Love Me Tender เพลงจากหนังเรื่องแรกในชีวิตที่สร้างชื่อให้เขา และส่งผลให้เพลงชื่อเดียวกับหนัง ติดหูคนฟังมาจนทุกวันนี้ ตลอดชีวิตของเอลวิสเขาทำสถิติได้แผ่นเสียงทองคำถึง 88 แผ่น ได้พลาตินั่ม 45 แผ่น และอีก 22 แผ่น เป็นระดับมัลติพลาตินัม ในขณะที่ขายซิงเกิ้ลส์ได้ 51 แผ่นทองคำ, 27 แผ่นพลาตินั่ม และ 7 มัลติพลาตินั่ม

ในปี 1960 เขามีหนังเล่นมากถึง 31 เรื่อง เพราะความนิยมในตัวเขาทำให้หนังที่เล่น ดังตามเพลงของเขา และยังมีรายการพิเศษที่จัดโชว์ทางทีวีด้วย ซึ่ง The Ed Sullivan Show รายการสุดฮิตทางทีวีในช่วงนั้นจองตัวเขา 3 ครั้ง ด้วยค่าจ้างแพงลิ่ว $50,000 เพื่อดึงเรทติ้งคืน หลังจากโดนคู่แข่ง รายการ The Steve Allen Show กระหน่ำจนย่ำแย่

วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2520 เวลาหลังเที่ยงคืน หลังจากที่เอลวิสไปพบทันตแพทย์ในช่วงเช้า แฟนสาวของเขาก็พบเอลวิสนอนหมดสติอยู่ภายในห้องน้ำ ซึ่งเป็นการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ที่คฤหาสน์เกรสแลนด์ของเขาเอง ด้วยวัยเพียง 42 ปี และข่าวนี้ก็สร้างความตกตะลึงและเสียใจอย่างยิ่งแก่แฟนเพลงทั่วโลก
Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley
Written by :George David Weiss,Hugo E. Peretti,Luigi Creatore
Performed by: Elvis Presley
Album : Blue Hawaii
Genre : Pop, Blue Eyed Soul
Released : October 1, 1961

Wise men say only fools rush in
But I can't help falling in love with you
Shall I stay
Would it be a sin
If I can't help falling in love with you

Like a river flows surely to the sea
Darling so it goes
Some things are meant to be
Take my hand, take my whole life too
For I can't help falling in love with you

Like a river flows surely to the sea
Darling so it goes
Some things are meant to be
Take my hand, take my whole life too
For I can't help falling in love with you
For I can't help falling in love with you

คนฉลาดพูดว่า มีแต่คนโง่ที่รีบเร่ง
แต่ฉันอดไม่ได้ที่จะตกหลุมรักเธอ
ฉันจะ อยู่ต่อหรือเปล่า
มันจะเป็นบาปไหม
ถ้าฉันอดไม่ได้ที่จะตกหลุม รักเธอ

เหมือน แม่น้ำไหลลงสู่ท้องทะเล อย่างไม่ต้องสงสัย
ที่รัก,ดังนั้นมันจึง ดำเนินไป
บางอย่างถูกกำหนดมาให้เป็น
จับมือฉันไว้,นำเอาทั้ง ชีวิตของฉันไปด้วย
เพราะฉันอดไม่ได้ที่จะตกหลุมรักเธอ

เหมือนแม่น้ำ ไหลลงสู่ท้องทะเล อย่างไม่ต้องสงสัย
ที่รัก,ดังนั้นมันจึงดำเนินไป
บางอย่าง ถูกกำหนดมาให้เป็น
จับมือฉันไว้,นำเอาทั้งชีวิตของฉันไปด้วย
เพราะ ฉันอดไม่ได้ที่จะตกหลุมรักเธอ
เพราะ ฉันอดไม่ได้ที่จะตกหลุมรักเธอ
Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley Can't Help Falling In Love With You - Elvis Presley

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น